วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2559

3 ทางเลือกของปฏิทิน Exchange ภายใต้ SabreDAV

3 ทางเลือกของปฏิทิน Exchange ภายใต้ SabreDAV

เมื่อคราวที่บริษัทไม่มีเงินทุนที่พอเพียงต่อการ run Exchange Server ยังที่ตัวเลือกอื่นๆที่ถูกกว่าในการโฮสในส่วนของ email แต่ในส่วนของการโฮส contact และปฏิทินนั้นกลับไม่มีตัวเลือกที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือราคาสมเหตุสมผลต่อตัวบริษัท ด้านล่างเป็นตัวเลือกซึ่งทำงานผ่าน SabreDAV มาดูกัน

Kolab -
เป็นระบบ unix-like ที่ให้บริการด้าน mail contact และปฏิทิน ตัวโปรแกรมเป็นฟรีโปรแกรมและมีกลุ่มสนทนาคอยให้การช่วยเหลือตอบคำถามอยู่ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ระบบ Unix-like เราขอแนะนำเจ้าตัวโปรแกรมนี้เลย

2. OwnCloud -
เป็น cross-platform ให้บริการด้าน contact/ปฏิทิน/task/webdav server เป็นฟรีโปรแกรมภายใต้ลิขสิทธิ์ของ AGPLv3 หลายๆคนใช้โปรแกรมที่ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ที่จะใช้ในกรณีที่มี email ที่ชื่นชอบอยู่ในใจแล้ว


3. Baikal -
เป็น CardDAV/CalDAV server ไม่หนักเครื่องทำงานบน Apache2 ด้วย PHP เช่นเดียวกับ OwnCloud Baikal เป็นฟรีโปรแกรมและคุ้มค่าที่จะใช้ในกรณีที่มี email ที่ชื่นชอบอยู่ในใจแล้ว

ที่กล่าวไปทั้งหมดนั้นเป็นเพียงส่วนของ server แล้วถ้า software client ล่ะ? ในส่วนนี้มีหลากหลายช้อยส์ให้เลือกอยู่ แต่ล้วนแล้วต้องใช้ขั้นตอนมากมายหลายขั้นตอนในการ configure EVO Collaborator for Outlook เป็นหนึ่งใน software client ซึงเหมาะสมลงตัวต่อการใช้งาน contact/ปฏิทิน/task ต่างๆ อาทิเช่น iCloud, Gmail, Yahoo! และ fruux และตัวโปรแกรมเองยังสนับสนุนการทำงาน on-premise อาทิเช่น OwnCloud, Zimbra, Baikal, EVO Mail Server, Mac OS X Server และอื่นๆอีกมากมายอีกด้วย. 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น